Tin Tức‎ > ‎

Tại sao Thấm Ni Tơ cho thép đang phát triển một cách phổ biến

đăng 07:12, 3 thg 5, 2018 bởi Hòa Huỳnh Phước   [ đã cập nhật 07:15, 3 thg 5, 2018 ]
Tại sao Thấm Ni Tơ cho thép đang phát triển một cách phổ biến

Kỹ thuật làm cứng kim loại được sử dụng từ đầu thế kỷ 20, thấm ni tơ thép đã là một phương pháp xử lý nhiệt ở nhiệt độ thấp hiệu quả hơn cho phôi gia công từ lúc trước khi các kỹ sư và nhà luyện kim hoàn toàn hiểu nó.

Sự hấp dẫn của nó nằm ở khả năng làm cứng một phần bằng cách hòa tan nitơ vào bề mặt của thép mà không cần austenitizing, nhưng loại bỏ được nguy cơ biến dạng. Điều đó mở ra cánh cửa để cải thiện sự đa dạng ngày càng mở rộng của các bộ phận. Sự phổ biến của nó phát triển khi ngành công nghiệp nhận ra kỹ thuật này có hiệu quả trên nhiều loại phần và ứng dụng khác nhau.


Nguồn gốc của thấm nitơ thép

Nhà luyện kim Adolph Machlet phát triển thấm nitơ một cách tình cờ vào năm 1906. Năm đó, ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế được gọi là thay thế không khí trong lò bằng amoniac để tránh quá trình oxy hóa các bộ phận thép. Ngay sau khi ông gửi đơn xin cấp bằng sáng chế, ông nhận thấy rằng việc xử lý các bộ phận trong khí amoniac ở nhiệt độ lên cao gây ra “lớp da, vỏ hoặc lớp phủ” để phát triển xung quanh một mảnh cực kỳ khó ăn mòn hoặc xỉn màu.

Cũng vào năm 1906, nhà luyện kim người Đức Adolph Fry đã dẫn đầu một chương trình nghiên cứu, trong đó ông đã thực hiện những khám phá tương tự Machlet được thực hiện. Ông cũng nhận thấy rằng việc thêm các nguyên tố hợp kim vào sắt ảnh hưởng nhiều đến kết quả thấm nitơ.

Bằng sáng chế của Machlet về thấm nitơ ở Hoa Kỳ đã được phê duyệt vào năm 1913 và 1914; Fry nhận bằng sáng chế ở Đức cho quá trình của mình vào năm 1924.

Làm thế nào nó hoạt động

Quá trình của thấm ni tơ thép bắt đầu bằng cách nung nóng các bộ phận trong lò đến nhiệt độ tương đối thấp (từ 950 đến 1100 độ F, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của một phần) so với các phương pháp xử lý nhiệt khác. Ở những nhiệt độ thấp, sắt vẫn còn tồn tại - đó là, những thay đổi pha làm thay đổi cấu trúc của sắt không xảy ra.

Nhưng nhiệt độ đủ cao cho các phân tử amoniac được đưa vào lò để vỡ ra khi chúng tiếp xúc với phôi. Sự phân hủy đó giải phóng các nguyên tử nitơ, hòa tan trong thép và tạo thành vùng khuếch tán mong muốn. Một lớp hợp chất hợp kim tối thiểu cũng tạo thành.

Một lợi ích của thấm ni tơ thép thay vì sử dụng các phương pháp xử lý nhiệt khác là thiết bị thấm nitơ hiện đại cho phép việc thêm amoniac do máy tính điều khiển để đạt được độ sâu thấm khác nhau. Một phần khác là các bộ phận được làm nguội chậm hơn thay vì làm mát nhanh chóng thông qua dập tắt, điều đó làm hạn chế nguy cơ biến dạng.

Độ chính xác của quá trình này là để đạt được những phẩm chất mong muốn của một phần trong một bước; họ không cần phải được làm mềm xuống đến thông số kỹ thuật thông qua Ram.

Tăng mức độ phổ biến
Bởi vì chi tiết thép được thấm ni tơ cung cấp chất lượng bề mặt vượt trội với nguy cơ biến dạng tối thiểu, quá trình này đã trở thành cách xử lý chủ yếu của các bộ phận trong nhiều ngành công nghiệp:
Các nhà sản xuất phụ tùng ô tô chọn việc thấm ni tơ cho bánh răng, trục khuỷu và các bộ phận van vì quá trình thẩm thấu các lớp khuếch tán cứng đến bề mặt của chi tiết. Sức bền mỏi tăng lên chống lại sự mài mòn bề mặt và vết nứt ở lớp dưới bề mặt.
Thấm ni tơ đã trở thành một lựa chọn xử lý nhiệt hấp dẫn cho các nhà sản xuất thép công cụ và khuôn đùn, ép vì nó làm tăng độ cứng bề mặt thêm mà không có nguy cơ biến dạng và chống nóng lên khuôn đùn ép và trên khuôn đúc nhôm.
Các nhà sản xuất súng thấm ni tơ các bộ phận của súng như nòng súng và cầu trượt vì quá trình giảm hệ số ma sát, tăng sức chịu mài mòn và độ bền mỏi và tăng sự kiểm soát ăn mòn vừa phải.

Sự kỳ vọng để xem sự phổ biến của thấm nitơ tiếp tục tăng. Các kỹ thuật và công nghệ sẽ chỉ trở nên tốt hơn; quá trình này sẽ chỉ trở nên chính xác hơn. Nếu các kỹ sư đã không xem xét các khả năng thiết kế và vật liệu mới cho việc chỉ định thấm nitơ, thì bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu.

Bài này được dịch từ bài theo đường link này https://www.impomag.com/article/2017/08/why-nitriding-steel-growing-popularity

Comments